Sunday, 09/08/2020 - 04:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hoàng Xá

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3 NĂM 2018

NHẬT KÝ CHIẾN TRƯỜNG KHÁT VỌNG SỐNG VÀ YÊU

 Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

          Trong buổi GTS ngày hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu đến các thầy cô và các em " Tập nhật kí chiến trường Khát vọng sống và yêu- Nhật ký liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh" từ tủ sách “Tiếp lửa truyền thống mãi mãi tuổi hai mươi" được nhà xuất bản Thanh Niên in và nộp lưu chiểu tháng 8/2016.

          Các em thân mến!

          Trước mắt các  em đây là trang bìa của cuốn sách; nhìn vào đây chúng ta cũng thấy được phần nào nội dung của cuốn sách, đó là một thời oanh liệt, hào hùng của dân tộc.

          Các em ạ

          Liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh sinh ngày 03/06/1944 tại Thanh Miếu, Việt Trì, Phú Thọ. Anh nhập ngũ tháng 8 năm 1964, sau đó được vào Nam chiến đấu. Tám năm sau, ngày 04/6/1972, anh đã anh dũng hy sinh tại chiến trường Quảng Trị. Ba năm đầu nhập ngũ anh là lính thông tin vô tuyến ddienj, sau là lính trinh sát pháo binh. Trước khi hy sinh anh là chính trị viên Tiểu Đoàn, trợ lý tác huấn Trung đoàn pháo binh 58 - Sư đoàn 308 Anh hùng. Ròng rã tám năm trui rèn gian khổ trên thao trường từ Phú Thọ, đến Tuyên Quang, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, rồi tham chiến tại chiến dịch đường 9, Khe Sanh, Nam Lào, Quảng Trị. Phần mộ của anh hiện ở tại ngôi mộ số 266, Khu mộ tỉnh Vĩnh Phú, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia - Đường 9.

          Anh đã hy sinh khi vừa bước vào tuổi 28. Anh là con cả trong một gia đình có 10 người con. Được nuôi dưỡng trong một gia đình nề nếp, gia phong tại vùng quê giàu truyền thống văn hóa của đất Tổ Hùng Vương - Quê hương rừng cọ đồi chè. Trong anh đã kết tinh được những gì cao quý nhất của gia đình và quê hương. Xuyên suốt quyển nhật kí là đầy ắp những thông tin hào hùng mà không kém phần lãng mạn với những sự kiện, những suy tư, trải nghiệm trong cuộc đời người lính, khi dằn vặt khao khát, lúc day dứt, khắc khoải, thiết tha. Cuốn nhật kí vừa hào hùng, vừa bi tráng phản ánh trung thực tâm thế của thế hệ thanh niên miền Bắc trong kháng chiến chống Mỹ.

          Với bản tính chu đáo, siêng năng và một tâm hồn nhạy cảm, lãng mạn nên cuốn nhật ký anh để lại được ghi chép tỷ mỷ, nhiều tư liệu, phản ánh giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất của dân tộc ta trong thế kỷ XX.

          Tập nhật ký này bao gồm các trang ký, tùy bút, thơ, các bức thư chép lại từ hậu phương, bạn bè, người yêu; các lưu bút của đồng đội; các trang viết gồm rất nhiều tư liệu về tập luyện, chiến đấu, suy tư, trăn trở, tâm tư, tâm trạng với nhiều cung bậc tình cảm mang tính văn chương lãng mạn, bi hùng và nhân văn… Tất cả là lý tưởng sống cao đẹp của Bùi Kim Đỉnh cũng như nhiều thế hệ thanh niên miền Bắc, gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước. Trong nhật ký, còn có nhiều câu chuyện, nhiều mối tình dang dở được ghi chép lại hết sức cảm động

        Nhật kí Bùi Kim Đỉnh cũng đã khắc họa lại một phần lịch sử quê hương anh. Quê hương Việt Trì chuyển mình từ vùng quê thanh bình trở thành thành phố ngã ba sông và cũng là một phần lịch sử dân tộc ta trong thời kì chiến tranh ác liệt nhất. Vừa tiến hành giải phóng dân tộc ở miền Nam vừa chống chiến tranh phá hoại đế quốc Mỹ ở miền Bắc thông qua những bức thư, những trải nhiệm trong sinh hoạt thường nhật suốt 8 năm của người lính trẻ tài hoa này.

          Đặc biệt cuốn nhật kí này của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh đã để lại cho chúng ta những vần thơ viết về tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu cuộc sống với bạn bè, người thân và cả tình yêu đôi lứa. Đó là khát vọng sống và yêu, là sự dâng hiến sức trẻ cho tổ quốc Việt Nam.

         Chiến tranh đã lùi xa và liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh cũng đã đi xa nhưng những gì anh để lại vẫn còn sống mãi cùng với non sông đất nước.

          Hiện nay, tập Nhật ký này đang được các họa sĩ trong cả nước tham gia cuộc vận động sáng tác nhằm tái hiện lại thành một bộ tranh phản ánh một phần mảng đề tài văn học lãng mạn cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, qua đó phổ biến tới độc giả cả nước, đặc biệt là cung cấp thêm tư liệu giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên và các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang.

          Nhiều người Việt Nam ở mọi lứa tuổi rất xúc động khi đọc cuốn nhật kí này với một niềm tự hào về một tấm gương thế hệ trẻ của dân tộc ta. Với mục đích tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như nhằm cung cấp thêm tư liệu cho thế hệ trẻ sinh ra sau chiến tranh biết thêm về truyền thống anh hùng, bất khuất của cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc

.          Cuốn sách gồm 680 trang, khổ 14,5 x 20,5 do Bùi Hùng Tuấn biên soạn được làm bằng bìa cứng trang trí rất đẹp mà tôi giới thiệu đến các thầy cô và các em học sinh ngày hôm nay, cô tin và hy vọng rằng “Khát vọng sống và yêu” của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh sẽ được lan tỏa và đồng hành cùng chúng ta để chúng ta luôn tự hào và không quên: Dân tộc Việt Nam ta đã từng có một thời như thế. Qua đó sẽ tiếp lửa truyền thống, góp phần khơi dậy niềm hứng khởi cho tuổi trẻ hôm nay tiếp bước cha anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


THCS HOÀNG XÁ

Nguồn: thcshoangxa.phutho.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 27
Năm 2020 : 3.665