Saturday, 08/08/2020 - 03:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hoàng Xá

GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG TẠI TRƯỜNG THCS HOÀNG XÁ

 Hoàng Xá là xã miền núi nằm ở phía Nam huyện Thanh Thủy, cách trung tâm huyện 6km. Tổng diện tích đất tự nhiên là 848.63 ha. Toàn xã có 3.270 hộ dân với tổng dân số 12.549 nhân khẩu được phân bố ở 22 khu dân cư. 98% số dân theo đạo Thiên Chúa.

Trường THCS Hoàng Xá nằm ở trung tâm địa bàn xã Hoàng Xá, gần chợ đầu mối Hoàng Xá và cụm công nghiệp Hoàng Xá – Trung Thịnh.Trường có 601 học sinh chủ yếu là con em trên địa bàn xã. Đội ngũ giáo viên của trường hiện gồm 44 thầy cô giáo trong đó có 03 cán bộ quản lý, 38 giáo viên (trong đó có 06 giáo viên hợp đồng) và 03 nhân viên. Về cơ sở vật chất, nhà trường có hai dãy phòng học gồm 16 phòng học đủ để tổ chức dạy và học 2 ca. Trong đó có 14 phòng học truyền thống và 02 phòng tin học. Tuy nhiên, cả hai dãy phòng học đều đã và đang xuống cấp.

Có thể nói, trường THCS Hoàng Xá dù được đặt trên địa bàn của một xã có tiềm lực kinh tế đứng đầu huyện Thanh Thủy nhưng lại là một trong những ngôi trường còn nhiều khó khăn nhất. Đội ngũ giáo viên còn thiếu, các thầy cô luôn luôn phải làm việc với áp lực lớn; hệ thống cơ sở vật chất xuống cấp nhiều, cần tu sửa.Nhiều học sinh do phải làm giúp gia đình nên thời gian dành cho học tập rất ít.Nhiều phụ huynh mải làm ăn kinh tế, chưa quan tâm, đầu tư đúng mức cho việc học tập của con em mình, sự kết phối hợp với nhà trường chưa tốt. Đặc biệt, vị trí địa lí của trường (như đã nói ở trên) có nhiều ảnh hưởng đến học sinh nhất là những học sinh đang ở độ tuổi phát triển tâm sinh lí. Từ khi có cụm công nghiệp Hoàng Xá-Trung Thịnh, thành phần dân cư phức tạp hơn, các mối quan hệ xã hội cũng phức tạp và môi trường phát triển của thanh thiếu niên trở thành một vấn đề trăn trở.

Nhưng điều đáng nói hơn là: dù còn khó khăn về mọi mặt song thầy và trò trường THCS Hoàng Xá luôn luôn nỗ lực, cố gắng hết sức mình để gặt hái được nhiều thành công trên mọi lĩnh vực. Trong những năm gần đây, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào THPT có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS cao và thường xuyên có nhiều học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Không chỉ phát triển trên mặt trận tri thức, đáp ứng đòi hỏi của xã hội, nhà trường còn đang ngày một nỗ lực hoàn thiện hơn trên mặt trận của đạo đức. Nhận biết được sự thay đổi môi trường sống của học sinh, ý thức được những ảnh hưởng quan trọng đó, năm học 2017-2018, trường THCS Hoàng Xá, ngoài việc đề cao giáo dục tri thức còn rất chú trọng đến việc rèn luyện đạo đức cho học sinh.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, kỹ năng sống được nhà trường đặt lên hàng đầu trong nhiệm vụ năm học 2017-2018 với các biện pháp cụ thể: Xây dựng kế hoạch giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, thông qua việc lồng ghép tích hợp trong các môn học, xây dựng các chuyên đề, chủ đề ngoại khóa,... theo từng tuần, tháng trong năm học 2017-2018. Triển khai dạy học tích hợp tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống dành cho học sinh” trong các môn học...

Trong phiên họp cơ quan vào tháng 9/2017, nhà trường đã thông qua quyết định thành lập Tổ Giáo dục Kĩ năng sống (GDKNS) với 11 thành viên trong đó bà Phùng Thị Sinh (PHT) làm tổ trưởng.

H1: Quyết định thành lập tổ Giáo dục Kĩ năng sống trường THCS Hoàng Xá

Ngay sau khi thành lập, tổ đã có kế hoạch hoạt động, phân công công việc cụ thể và đánh giá, rút kinh nghiệm sau mỗi giờ dạy. Các thầy cô trong tổ đã luôn cố gắng, nỗ lực tự học, tự tìm hiểu để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và đem lại cho các em những giờ GDKNS bổ ích. Do đặc điểm của nhà trường là trường học 2 ca (sáng và chiều) nên mỗi nội dung giáo dục kĩ năng sống sẽ được các thầy cô trong tổ thực hiện 2 lần/tuần vào giờ sinh hoạt tập thể đầu tuần. Tổ GDKNS của trường đã họp và lựa chọn những chuyên đề GDKNS cần thiết, phù hợp với học sinh, theo chủ điểm từng tháng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh như: Tôn trọng phụ nữ, Kỹ năng rửa tay, Phòng chống bệnh dại, Văn hóa ứng xử nơi công cộng, Đức tính giản dị...

Chuyên đề: Phòng chống bệnh dại

 

Các chuyên đề GDKNS được các thầy cô đầu tư và thực hiện một cách bài bản. Học sinh tỏ ra hứng thú, tích cực, lấy lại được hào hứng trong học tập và quan trọng hơn là các em có cơ hội để trang bị cho mình những kĩ năng sống cần thiết trong và ngoài nhà trường. Trong mỗi giờ Giáo dục Kĩ năng sống, các học sinh đều chú ý lắng nghe, tích cực phát hiểu để thể hiện ý kiến, quan điểm cá nhân và mạnh dạn bày tỏ những mong muốn của mình. Thầy cô hiểu hơn về học trò; học trò gần gũi, thân thiết hơn với thầy cô giáo.

 

Chuyên đề Tôn trọng phụ nữ

Thực tế cho thấy, việc hình thành kĩ năng sống cho cá nhân là cả một quá trình lâu dài đòi hỏi sự tích lũy kinh nghiệm và việc giáo dục mỗi cá thể riêng biệt trong tập thể chưa bao giờ là dễ dàng (nhất là trong điều kiện hiện nay). Tuy nhiên, có thể nói, trường THCS Hoàng Xá đã xác định đúng hướng khi chú trọng đến giáo dục đạo đức và kĩ năng sống cho học sinh. Thầy và trò nhà trường đã, đang và sẽ luôn luôn cố gắng hết sức mình để đáp ứng và thích ứng với mọi yêu cầu của xã hội.


THCS HOÀNG XÁ

Nguồn: thcshoangxa.phutho.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 6
Tháng 08 : 25
Năm 2020 : 3.663