GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NHÀ TRƯỜNG

Trường THCS Hoàng Xá được thành lập từ năm 1963, tính đến năm 2020 trường có 57 năm xây dựng và phát triển. Điểm trường chính của trường được xây dựng tại khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Trải qua bao khó khăn và thử thách đến nay nhà trường đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, là một trong những trường có quy mô lớn nhất của Huyện Thanh Thủy. Nhà trường cũng là nơi đặt niềm tin của Đảng bộ - chính quyền và nhân dân địa phương xã Hoàng Xá.

1. Về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học

   Trường Trung học cơ sở Hoàng Xá có cơ sở vật chất tương đối đầy đủ để thực hiện dạy và học 2 ca, có tổng diện tích trường là 6842 m2, có 14 phòng học cố định, 01 phòng thiết bị, 01 phòng để tranh minh họa, có 01 thư viện trường, trong thư viện có khu đọc sách cho giáo viên, học sinh, 01 phòng Đoàn - Đội, 02 phòng Tin học. Trong số 14 phòng học: 10 phòng dành cho 20 lớp học hai ca, 04 phòng dành cho việc dạy và học bồi dưỡng kiến thức.

Các phòng học đều được trang bị bảng chống lóa, ánh sáng và quạt đầy đủ đảm bảo cho học sinh học tập. Có một dãy nhà cấp 4 làm khu nhà điều hành, có 01 phòng Hiệu trưởng, 02 phòng phó Hiệu trưởng, 01 phòng họp, 01 phòng dành cho Đoàn – Đội.

Trang thiết bị dạy học hiện có 04 máy chiếu Projector; 26 máy tính (đã được kết nối mạng Internet). Trong đó có 05 máy tính sách tay dành cho kế toán và các tổ chuyên môn.

Diện tích khuôn viên: 6842 m2. Diện tích bình quân đạt 11,4m2/HS.

Nhà trường có hệ thống sân chơi, bãi tập; có khu vệ sinh riêng cho giáo viên, học sinh; nhà để xe cho giáo viên, học sinh.

Cảnh quan nhà trường: có cổng trường, biển trường, tường rào xung quanh trường; đã trồng cây bóng mát, đảm bảo môi trường sạch, đẹp.

2. Về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh năm học 2019-2020.

* Cán bộ, giáo viên, nhân viên:

 

Tổng số

Nữ

Dân tộc

Trình độ đào tạo

Ghi chú

Đạt chuẩn

Trên chuẩn

Chưa đạt chuẩn

Hiệu trưởng

01

01

 

 

01

0

 

Phó Hiệu trưởng

02

01

 

 

02

0

 

Giáo viên

37

23

02

05

32

0

 

Nhân viên

02

02

 

01

01

0

 

Cộng

42

27

02

06

36

0

 

 

 

 

        - Tổng số CB, GV, NV của nhà trường: 42 người, Trong đó Nữ 27.

- Biên chế giáo viên 33, hợp đồng ngắn hạn 04. Trong đó HĐ Nữ 03.

- Cán bộ quản lí: 03 người (nữ 02, đều đạt trình độ đào tạo trên chuẩn);

- Giáo viên: 37 người (biên chế 33; đạt chuẩn 05, trên chuẩn 32);

- Nhân viên: 02 người (biên chế 02);

- Biên chế các tổ: 4 tổ chuyên môn.

- Tuổi trung bình của GV trong biên chế: 33,7 tuổi.

* Học sinh:

             - Tổng số lớp: 19;

          - Tổng số học sinh: 670 HS, trong đó chia ra:

          + Khối lớp 6: 5 lớp với 185HS.

          + Khối lớp 7: 5 lớp với 180 HS.

          + Khối lớp 8: 4 lớp với 145 HS.

          + Khối lớp 9: 5 lớp với 160 HS.

3. Quá trình xây dựng và phát triển .

Với bề dày truyền thống 57 năm, đội ngũ CB, GV có nhiều kinh nghiệm, trường THCS Hoàng Xá có nhiều thuận lợi và khẳng định những bước đi vững chắc của mình. Trong những năm học gần đây, thầy và trò nhà trường liên tục gặt hái được nhiều thành tích đáng kể. Nhà trường nhiều năm đạt tập thể Lao động tiên tiến.

Trong những năm qua, trường đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của trường đối với phụ huynh và học sinh. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Hằng năm, trường đều có giáo viên tham gia hội thi giáo viên giỏi các cấp và đạt kết quả cao. Đã có nhiều cán bộ giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và danh hiệu Lao động tiên tiến. Học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp huyện ngày càng tăng, tỷ lệ công nhận tốt nghiệp THCS đạt 95% trở lên, chất lượng giáo dục ngày phát triển .

Trong năm học 2017-2018, Nhà trường có 33 học sinh giỏi và học sinh năng khiếu các cấp, có 02 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và 13 đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Năm học 2018-2019, nhà trường có 35 học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, trong đó có 01 học sinh đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh môn  Hóa học. Chất lượng giảng dạy đại trà cũng từng bước được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Nhà trường có 01 đồng chí đạt đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 13 đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Bên cạnh những thuận lợi, nhà trường còn gặp nhiều khó khăn trong công tác giảng dạy do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trường học hai ca nên thời gian hội họp và tổ chức các hoạt động tập thể của nhà trường còn hạn chế. Đội ngũ giáo viên còn trẻ mới vào nghề cần có thêm thời gian để rèn luyện và trưởng thành. Bên cạnh đó, nền kinh tế thị trường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của GV, HS và chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Khắc phục những khó khăn đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đã luôn nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ; luôn tích cực tự học tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ tay nghề, tận tụy thương yêu học sinh. Tập thể cơ quan đoàn kết, thống nhất. Bộ mặt nhà trường ngày càng thay đổi, khuôn viên nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

Trong năm học 2019-2020 và những năm học tiếp theo, Ban giám hiệu cùng các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, hội phụ huynh học sinh đã lên kế hoạch và thực hiện nhiều biện pháp cải tiến chất lượng phù hợp để nâng vị thế của nhà trường lên một tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, từng bước khẳng định vị trí của nhà trường- là một nhà trường có chất lượng giáo dục ổn định trên địa bàn, là địa chỉ gửi gắm tin cậy của phụ huynh và nhân dân địa phương xã Hoàng Xá.